Top 3 mô hình vườn rau thủy canh nhà phố mà bạn nên biết
2020-03-21
Trong những năm trở lại đây, mô hình vườn rau thủy canh trở nên rất phổ biến với những hộ gia đình, kinh doanh nông nghiệp với mục đích cung cấp một nguồn rau sạch và đảm bảo an toàn. Đây là một phương pháp mới rất tiết kiệm mà mang lại hiệu quả cao, phù hợp với nhà phố.

Mô hình vườn rau thủy canh còn mang lại rất nhiều ưu điểm và dễ dàng chăm sóc, được khá nhiều người lựa chọn. Cùng Hoa Bốn Mùa điểm qua một số phương pháp trồng rau thủy canh an toàn và phù hợp với gia đình bạn nhé!

Mô hình vườn rau thủy canh

Vậy thủy canh là gì?

Hiều đơn giản, thủy canh chính là canh tác với nước, thay vì sử dụng đất bạn sẽ trồng cây hoàn toàn bằng nước, trong nước có các loại ion khoáng và các chất dinh dưỡng giúp cây trồng phát triển một cách tốt nhất.

Phương pháp trồng rau thủy canh là một phương pháp trồng rau sạch tại nhà mà tiết kiệm đất, phù hợp với nhà phố, có thể cách ly được với nguồn sâu bệnh và ô nhiễm nước, tránh độc tố. Ngày nay mô hình này được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên mỗi mô hình vườn rau thủy canh đều có sự khác biệt. Hãy cùng chúng tôi khám phá những phương pháp trồng rau thủy canh thôi nào!

Mô hình vườn rau thủy canh tuần hoàn nước

Mô hình vườn rau thủy canh tuần hoàn nước là kiểu thiết kế tận dụng không gian và phù hợp với mọi gia đình. Với mô hình này, bạn không còn lo ngại vấn đề diện tích sàn nhỏ hay không đủ để bạn xây dựng một mô hình vườn rau thủy canh nữa. 

Không gian sống thoáng mát

Mô hình này có thể dựng áp sát tường, tiết kiệm diện tích sàn, chiều dài có thể thiết kế tùy ý. Thiết kế của mô hình này không chỉ gọn gàng, phù hợp với mọi không gian mà còn làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Mô hình vườn rau thủy canh tuần hoàn nước chỉ chiếm một bức tường trống trong sân hoặc trên sân thượng của căn nhà bạn. Nếu bạn muốn trồng rau trên sân thượng để đảm bảo đủ lượng ánh sáng hơn thì phương pháp này hoàn toàn phù hợp. Hệ thống giàn cây thủy canh có thể thiết kế bao quanh lan can sân thượng, đem lại một không gian xanh vô cùng thư giãn và đẹp mắt.

Không gian thoáng đãng và tươi mát

Phương pháp trồng rau thủy canh này có thể được đặt ở những nơi nhận ánh sáng một chiều, hoặc những nơi có diện tích mặt bằng nhỏ dưới 0.5m².

Với mô hình vườn rau thủy canh tuần hoàn nước bạn sẽ rất tiện lợi trong việc chăm sóc và thu hoạch cây trồng, mang lại cho bạn một không gian xanh rất xinh xắn mà rộng rãi, đặc biệt rất phù hợp với những gia đình thành phố có sân thượng và không có không gian trồng cây. 

Mô hình vườn rau thủy canh vượt lan can

Mô hình vườn rau thủy canh vượt lan can rất thích hợp cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng vẫn muốn có một vườn rau thủy canh xanh mát và đảm bảo an toàn. Mô hình này có thể được thiết kế và đặt tại những lan can nhỏ, diện tích không rộng. 

Đây là một phương pháp trồng rau thủy canh khá hay ho và thú vị, tạo nên một không gian xanh - một điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà của bạn. Với hệ thống hồi lưu kín, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề nước bị rò rỉ xuống sàn hay rớt xuống dưới mặt đường, ảnh hưởng tới người đi đường. 

Một điểm nhấn đầy thú vị

Bạn sẽ chỉ cần diện tích khá nhỏ ở lan can khoảng 0.3m2 đủ để đặt thùng chứa, tầm vượt ra ngoài khoảng 0.8m với chiều dài tùy với kích thước lan can của ngôi nhà. Mô hình vườn rau thủy canh vượt lan can nên được đặt ở những nơi đón được nhiều ánh sáng và thông thoáng. Đây sẽ là một lựa chọn khá đặc biệt cho ngôi nhà của bạn. 

Tuy nhiên phương pháp trồng rau thủy canh này không được bền vững và bạn sẽ phải cẩn thận khi thu hoạch cây trồng. Nếu như khu nhà của bạn ở tầng cao thì phương pháp này không được khuyến khích, Hoa Bốn Mùa khuyên bạn nên chọn một mô hình khác an toàn và phù hợp hơn.

Mô hình vườn rau thủy canh tĩnh

Đây là một mô hình vườn rau thủy canh được ứng dụng rất rộng rãi, được trồng bằng dung dịch thủy canh  đựng trong các thùng xốp hoặc các khay nhựa chuyên dụng. Phương pháp này đem lại hiệu quả và năng suất trồng cao, tiết kiệm không gian và công sức trồng cây, cung cấp rau sạch cho người tiêu dùng.

Điểm đặc biệt của mô hình vườn rau thủy canh tĩnh là với những thùng thủy canh  diện tích nhỏ bạn có thể tùy ý di chuyển đến những nơi bạn muốn. Phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa nên có thể trồng rau quanh năm với phong phú các loại rau.

Mô hình trồng rau thủy canh  phổ biến

Với mô hình vườn rau thủy canh tĩnh, bạn có thể đặt tại những nơi rộng rãi, thoáng mát hoặc ở ban công có ánh sáng chiếu vào nhiều. Mô hình này khá thuận tiện cho việc thu hoạch và chăm sóc.

Với những gia đình ở thành phố chỉ có sân thượng hoặc một khoảng sân nhỏ, phương pháp này rất phù hợp để thiết kế một vườn rau thủy canh vừa xanh mát vừa đảm bảo sạch sẽ. Phương pháp trồng rau thủy canh này sẽ không chiếm quá nhiều diện tích sàn, lại rất tiện di chuyển ở bất cứ chỗ nào bạn muốn. Đây cũng là một mô hình rất phù hợp với những ngôi nhà không có nhiều diện tích trồng rau nhưng vẫn muốn thỏa mãn đam mê có một vườn rau xanh, sạch và an toàn.

Tuy nhiên, mô hình vườn rau thủy canh tĩnh còn có hạn chế là các loại bọ gậy, rêu thường bám vào thùng chứa thủy canh . Vì vậy bạn nên để ý và vệ sinh thùng chứa thường xuyên để cây trồng mang lại năng suất tốt hơn nhé.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn có thể tìm ra cho mình một mô hình vườn rau thủy canh phù hợp với không gian sống của ngôi nhà nhất nhé!

Tư vấn: 0909 62 1982

CÂY BAN CÔNG CHUNG CƯ SAPA
Address: TTTM Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
Garden Address: Ecopark Xuân Quan, H.Văn Giang, Hưng Yên
Mobile: 0909 62 1982
Website: www.CayBanCongChungCu.com
Fanpage: https://www.facebook.com/CayBanCongChungCuSAPA
Email: CayBanCongChungCu@gmail.com

 

Tin liên quan

Cây Ban Công Chung Cư SAPA
VPGD:TTTM Trung Văn, Vinaconex, Hà Nội
Garden:Ecopark Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên
Hotline:0909 621 982
Email: CayBanCongChungCu@gmail.com
© 2018 https://caybancongchungcu.com. All rights reserved.