Tips giúp chủ nhà chăm sóc, cắt tỉa, bón phân cho cây trong sân vườn, tiểu cảnh, ban công chung cư, nhà phố
2020-04-07
Như đã giới thiệu bài trước, bạn đã trang bị cho mình kinh nghiệm tổng quan, cơ bản trong công việc chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng sân vườn. Tuy nhiên để chúng ta, hiểu rõ hơn về công tác cắt, tỉa, bón phân cho các loại cây trong sân vườn như thế nào cho đúng? Hãy đọc bài và tìm hiểu thêm bạn nhé!

Việc cắt tỉa chắc chắn đòi hỏi kinh nghiệm tránh làm mất chồi, chột cây, hoặc làm chết cây. Vì vậy chúng ta cần hiểu đúng ý nghĩa của công việc làm vườn này. Từ đó yêu thích vườn cây hơn mỗi khi bước chân ra vườn.

Không gian đẹp như ý sau khi chăm sóc

Khi nào cần cắt tỉa, bón phân cho cây?

Sau thời gian cây sẽ đâm chồi nẩy lộc, vươn ra các hướng, tùy theo vị trí, ánh sáng cây nhận được hoặc hoa nở đến kỳ rụng, lá già đến kỳ thay lá,...nên cần hoạt động và bàn tay chăm sóc, nâng niu để cây có một chu trình mới sau 1-3 tuần lại đẹp. Hoạt động này theo kinh nghiệm nhà vườn là chính cắt tỉa, bón phân, tưới nước,...định kỳ khác với việc thay cây mới. Đây chính là phần trả lời câu hỏi "Vì sao phải cắt tỉa, bón phân cho cây định kỳ?".

Hoạt động cắt tỉa, bón phân, tưới nước định kỳ? được hiểu là không phải diễn ra hàng ngày, mà thường theo chu kỳ nhất định như theo tháng, theo quý 1 lần hoặc 2, 3 lần. Mấu chốt của công việc này là mình cần phải hiểu cho cây "Ăn gì, uống gì?" đúng thời điểm hoặc "Làm gì, giúp gì?" cho cây phát triển.

Lập kế hoạch chăm sóc, hoặc thuê đơn vị chuyên nghiệp

Gợi ý cắt tỉa, bón phân, tưới nước cho một số loại cây: 

Mỗi loại cây trong vườn có đặc điểm khác nhau nên chúng ta cũng phải có cách ứng xử với cây theo các hoạt động khác nhau, không giống nhau được. Chỉ có như vậy cây mới được là chính mình, phát triển tốt, cho hoa, lá, chồi, quả, lộc đúng như ý. Dưới đây là một số gợi ý:

Đối với khu vực thảm cỏ, bụi nhỏ: 

Đối với các loại cây cỏ bụi nhỏ, thảm cỏ có rễ yếu hơn cần chăm sóc tỉ mỉ và tốn kém nhiều thời gian hơn.

Bón phân: 1 tháng/lần hoặc 2 tháng/lần bằng cách bón trực tiếp lên mặt đất sau đó tưới nước lên cho các chất dinh dưỡng thấm vào đất. Hoặc hòa tan phân với nước và tưới lên cây.

Cách tưới nước: tưới hàng ngày vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều tối, hạn chế tưới vào mùa mưa.

Đối với cây hoa trang trí

Đối với cây hoa trang trí thường chia ra cây thân gỗ và cây thân thảo hoặc cây theo mùa. 

Cây thân gỗ: như hồng, trúc, tùng, mộc,...tưới nước đều, tùy vào thời điểm của cây để bón phân, phun thuốc.

Cây thân thảo: Như ly, đồng tiền, dạ yến thảo, dừa cạn, cà chua,...tưới nước hàng ngày, tránh thời điểm trưa nắng, hoặc ngày nắng nóng đất còn nóng. Bón, tưới phân 2 tuần/lần. Tùy vào tình hình thực tế của cây, và khí hậu trong năm.

Những mảng cây hoa trang trí đẹp sau khi bón phân

Đối với cây leo, hàng rào trong vườn:

Thật là cầu kỳ đúng không bạn, với những thân cây leo hàng rào rất dễ chăm sóc, bạn chỉ cần cắt tỉa bỏ bớt các loại lá úa, vàng, những cành héo khô định kỳ hàng tháng vừa giúp cho hàng rào gọn gàng, vừa đẹp mắt.

Ngoài ra bạn có thể tạo dáng chúng bằng cách uốn nắn, cắt tỉa tạo hình thành những động vật, hình tượng đẹp mắt và ấn tượng. Giúp cho không gian nhà bạn thêm nổi bật.

Đối với cây to, cây bóng mát trong sân vườn:

Đối với loại cây này sau từ 1-2 năm trồng, cây đã bám sâu, phát triển tốt vẫn cần cột chống giữ vững thế cây nhưng công việc chăm sóc đã giảm. Bạn chỉ cần tưới nước 1-2/lần/tháng và bón phần 1-3 tháng 1 lần. Những cành cây già cỗi sẽ cần chặt tỉa, loại bỏ theo quý hoặc trước mùa mưa.

Một góc vườn giống của Hoa Bốn Mùa

Công việc chăm sóc vườn cây thật dễ dàng và vui, giúp cho vườn cây luôn duy trì xanh tươi, hoa luôn đẹp. Nhưng vì công việc hoặc vì muốn tìm đối tác cung cấp dịch vụ chăm sóc, bảo trì bảo dưỡng vườn cây chuyên nghiệp để thuê, đồng thời nhận chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn để sau thời gian bạn có thể làm. Hoa Bốn Mùa - Cây Ban công chung cư với hơn 20 năm kinh nghiệm làm vườn, sẽ giúp bạn hiểu thêm về "thức ăn, nước uống" của cây.

Dịch vụ chăm sóc, bảo trì cây tại nhà liên hệ : 0909 62 1982

CÂY BAN CÔNG CHUNG CƯ SAPA
Address: TTTM Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
Garden Address: Ecopark Xuân Quan, H.Văn Giang, Hưng Yên
Mobile: 0909 62 1982
Website: www.CayBanCongChungCu.com
Fanpage: https://www.facebook.com/CayBanCongChungCuSAPA
Email: CayBanCongChungCu@gmail.com

 

Tin liên quan

Cây Ban Công Chung Cư SAPA
VPGD:TTTM Trung Văn, Vinaconex, Hà Nội
Garden:Ecopark Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên
Hotline:0909 621 982
Email: CayBanCongChungCu@gmail.com
© 2018 https://caybancongchungcu.com. All rights reserved.